Home / Cẩm nang sức khỏe / Tác dụng chữa bệnh của cây bạc hà | BS dạ dày

Tác dụng chữa bệnh của cây bạc hà | BS dạ dày

Từ lâu bạc hà đã được biết tới là dược liệu quý mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, được dùng để chế biến làm thuốc cả trong đông y và tây y. Để hiểu rõ hơn về điều này trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin hữu ích về tác dụng chữa bệnh của cây bạc hà mà không phải ai cũng biết.

Mô tả đặc điểm của cây bạc hà

Bạc hà có tên tiếng anh là Peppenmint. Đây là cây thân thảo, rất dễ trồng, lá có nhiều răng cưa, có màu xanh hoặc tím. Điểm đặc biệt là bạc hà tạo mùi hương rất dễ chịu và thoải mái. Trong đó bạc hà có rất nhiều loại và tùy từng nơi sẽ lựa chọn loại giống phù hợp với đất nước, địa phương đó. Bạc hà châu Âu, bạc hà Trung Quốc và bạc hà ở Việt Nam sẽ có một số điểm khác nhau.

Về thành phần hóa học, tinh dầu là thành phần hóa học chính của bạc hà. Trong đó chứa hoạt chất menthol, menthol giúp tạo mùi hương đặc trưng cho bạc hà. Ngoài ra bạc hà còn có một số thành phần hóa học đó là liminen, camphem.

Một số tác dụng chữa bệnh của bạc hà

Bạc hà có vị cay, thơm, tính mát có tác dụng hạ sốt, chống sưng viêm, trị ho, hỗ trợ tiêu hóa, làm ra mồ hôi, trị ngứa và còn có rất nhiều công dụng khác.

Hỗ trợ tiêu hóa, giảm các cơn đau dạ dày

Lá bạc hà có tác dụng tuyệt vời trong việc trị các cơn đau và co thắt dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa. Bởi thế khi đang gặp các vấn đề về tiêu hóa hay mắc các bệnh lý liên quan tới dạ dày có thể sử dụng lá bạc hà để giúp các cơn đau nhanh chóng thuyên giảm:

+ Lấy vài lá bạc hà tươi nhai trong ngày sẽ giúp các cơn đau dạ dày của bạn nhanh chóng thuyên giảm (1 ngày nhai khoảng 2 tới 3 lần).

+ Lấy một cốc trà nóng và cho vài nhánh bạc hà vào. Một ngày nên uống 2 tới 3 lần để đem lại hiệu quả nhanh chóng hơn.

+ Hay trà bạc hà cũng là một gợi ý để trị các cơn đau dạ dày.

Bạc hà giúp trị buồn nôn

Với hương thơm dễ chịu bạc hà có tác dụng trị buồn nôn rất hữu hiệu. Phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu hay bị buồn nôn hay người bị say tàu xe việc uống một ly trà bạc hà nóng cảm giác buồn nôn sẽ nhanh chóng biến mất.

Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giảm các triệu chứng đau đầu, cảm cúm

Có thể bạn chưa biết trong tinh dầu bạc hà còn chứa một số hoạt chất như kali, vitamin B, canxi. Nhờ đó, việc duy trì uống trà bạc hà giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Với những ai bị đau đầu, cảm cúm để có thể uống trà bạc hà hoặc hãm bạc hà với bạch chỉ, hành hoa, kinh giới sẽ thấy cảm giác mệt mỏi, đau đầu nhanh chóng thuyên giảm.

Giúp giấc ngủ được sâu hơn, giảm stress

Với cường độ công việc như hiện nay con người dễ rơi vào trạng thái trầm cảm, stress. Bởi vậy nếu bạn thường xuyên bị mất ngủ vì áp lực công việc thì hãy thử thử trà bạc hà để giấc ngủ được sâu hơn.

Trên đây là chia sẻ một số tác dụng chữa bệnh của cây bạc hà. Hy vọng sẽ giúp cung cấp những thông tin hữu ích cho mọi người và có thể tận dụng lá bạc hà trong việc chữa một số bệnh lý và duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Tác dụng chữa bệnh của cây bạc hà | BS dạ dày
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *