Home / Cẩm nang sức khỏe / Lợi và hại của bắp cải với bệnh nhân mắc viêm dạ dày

Lợi và hại của bắp cải với bệnh nhân mắc viêm dạ dày

Bắp cải được xếp vào là một trong những thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân mắc viêm dạ dày. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cũng lưu ý thêm rằng cần biết bổ sung bắp cải đúng cách với mức độ vừa đủ mới đạt được hiệu quả như mong muốn, ngược lại nếu sai cách loại thực phẩm này sẽ có thể gây hại cho dạ dày của bạn.

Tác dụng của bắp cải đối với sức khỏe

Bắp cải hay còn có nhiều tên gọi thông dụng khác như sú, cải bắp thuộc họ cải và có tên khoa học là Brassica oleracea L.var.capitata. Loại rau này được nhập và trồng ở khá nhiều tỉnh ở khu vực phía Bắc, Đà Lat và có cả ở trong thành phố Hồ Chí Minh, vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Về giá trị dinh dưỡng: trong bắp cải có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Trong đó bao gồm: canxi, photpho, muối khoáng, vitamin C, protid, chất trơ, cellulose.

Về tác dụng chữa bệnh và sức khỏe: bắp cải không chỉ tốt cho sức khỏe nhờ hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao mà còn được biết tới với nhiều tác dụng chữa bệnh. Cụ thể như: được sử dụng trong chữa ho, viêm sưng phổ, giúp giảm các cơn đau do bệnh lý thấp khớp, đau hông thần kinh, thống phong gây ra. Bên cạnh đó, bắp cải còn trị chứng mất ngủ hiệu quả, tốt cho người đang bị mệt mỏi, thường xuyên phải đối diện với áp lực học tập công việc.

Tác dụng của bắp cải đối với bệnh nhân mắc viêm dạ dày

Các nhà khoa học đã tìm ra trong bắp cải có chứa vitamin U. Loại vitamin này là một chất có khả năng chống loét và hỗ trợ điều trị tích cực đối với bệnh nhân mắc viêm loét dạ dày – tá tràng, viêm đại tràng. Các nghiên cứu này cũng cho biết, để đạt được hiệu quả cao nhất việc sử dụng nước ép bắp cải tươi là sự lựa chọn tốt nhất. Bởi vitamin U sẽ dễ dàng bị phân hủy khi ở nhiệt độ cao.

Hướng dẫn cách điều trị đau dạ dày với bắp cải

Cách 1: chế biến dạng món canh. Nấu canh, luộc đều được nhưng cần chú ý tới nhiệt độ khi chế biến.

Cách 2: được đánh giá là hiệu quả hơn. Cụ thể mọi người sử dụng lá bắp cải giã tươi để lấy nước cốt. Chia uống trong ngày từ 4 tới 5 lần. Để dễ uống hơn mọi người có thể thêm chút muối. Sử dụng nước uống bắp cải 1 tuần 3 lần và duy trì liên tục trong vòng khoảng 2 tháng sẽ thấy các chứng đau dạ dạy giảm rõ rệt.

Một số tác hại bắp cải có thể gây ra với dạ dày

Không chỉ có mặt lợi, bắp cải có thể gây ra chứng đầy hơi cho cơ thể. Bởi thế, mọi người cũng không nên quá lạm dụng thực phẩm này và cần có sự điều chỉnh sao cho cân đối. Trong trường hợp nếu bạn thấy chứng đầy hơi khá nghiêm trọng và ảnh hưởng tới việc ăn uống hằng ngày thì bạn nên thay đổi thực phẩm khác để trị chứng viêm loét dạ dày.

Nhìn chung bắp cải hay một số thực phẩm khác cũng chỉ có tác dụng hỗ trợ việc điều trị đối với việc chữa các bệnh lý về dạ dày lại tốn nhiều thời gian, mất công sức. Vì thế, để đạt hiệu quả nhanh chóng mọi người cần tới bệnh viện, cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất.

Lợi và hại của bắp cải với bệnh nhân mắc viêm dạ dày
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *