Home / Cẩm nang sức khỏe / Điểm danh các loại trà thảo dược tốt cho bệnh nhân viêm loét dạ dày

Điểm danh các loại trà thảo dược tốt cho bệnh nhân viêm loét dạ dày

Từ xa xưa trong dân gian đã lưu truyền rất nhiều loại trà thảo dược có tác dụng tuyệt vời trong việc trị chứng bệnh liên quan tới dạ dày. Việc sử dụng các loại trà thảo dược này được đánh giá là an toàn, lành tính với mức độ hiệu quả cao và tiết kiệm khi sử dụng.

Bài thuốc 1: trị đau dạ dày với trà xanh hoa mai (hay còn gọi là hoa mơ)

Với bài thuốc này bệnh nhân bị viêm loét dạ dày hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà. Cụ thể, lấy 6 gam nụ hoa mơ (hoa mai) và 6 gam trà xanh. Sau đó, cho cả hai vào cốc nước sôi và ngâm trong khoảng thời gian từ 5 tới 7 phút để hãm thành nước chè.

Lưu ý, bạn nên uống nước này khi còn nóng và chỉ nên uống một tuần khoảng 3 lần. Việc duy trì uống đều đặn với mức độ vừa phải sẽ phát huy hết công dụng của loại trà này trong việc trị chứng đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn.

Bài thuốc 2: trà phật thủ hoa nhài

Trà phật thủ và hoa nhài được biết tới với các tác dụng tuyệt vời trong việc trị chứng đau tức bụng, đầy hơi, ăn uống kém. Vì thế, việc kết hợp giữa phật thủ và hoa nhài giúp người mắc các bệnh lý liên quan tới dạ dày ăn uống có cảm giác ngon miệng hơn.

Hướng dẫn cách làm: chuẩn bị sẵn 6g hoa nhài, 10g phật thủ cho vào một cốc nước sôi và hãm lấy nước uống. Để đạt được hiệu quả nhanh chóng mọi người uống mỗi ngày một lần và uống liên tục trong vòng khoảng 1 tháng sẽ thấy công dụng rõ rệt.

Bài thuốc 3: trà hoa cam (quýt)

Quả cam không chỉ giàu hàm lượng vitamin C tốt cho sức khỏe mà mọi người có thể tận dụng hoa của quả cam, quýt để trị chứng đau dạ dày. Cụ thể, lấy hoa cam, quýt và bột trà xanh mỗi thứ từ khoảng 3 tới 5gam cho tất cả vào một cốc nước sôi hãm trong khoảng 10 phút. Việc uống trà hoa cam (quýt) có tác dụng làm ấm bụng, trị chứng khó tiêu đồng thời giúp làm giảm các cơn đau dạ dày.

Trà phật thủ

Chuẩn bị: 25gam phật thủ tươi (thái mỏng sẵn). Hoặc nếu không có, có thể chuẩn bị phật thủ khô và tán thành bột mịn.

Hướng dẫn cách sử dụng: cho phật thủ đã chuẩn bị sẵn vào nước sôi hòa tan và ngâm trong khoảng 10 phút. Uống mỗi ngày để trị chứng đầy hơi, khó tiêu, giảm các cơn đau dạ dày, hỗ trợ tích cực cho việc điều trị bệnh viêm loét dạ dày.

Một số lưu ý đối với bệnh nhân bị viêm loét dạ dày

Nhìn chung, các loại trà thảo dược vừa lành tính và được đánh giá cao về mức độ hiệu quả. Vì thế, bệnh nhân bị viêm loét dạ dày có thể tự tay làm các loại trà thảo mộc như đã kể trên thay cho chè để chứng đau dạ dày.

Bên cạnh đó, một điều cũng quan trọng không kém đối với bệnh nhân bị viêm loét dạ dày đó là cần chú ý tới thực đơn dinh dưỡng, có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học:

+ Về tâm lý, giữ tinh thần luôn thoải mái tránh việc thường xuyên rơi vào trạng thái căng thẳng.

+ Việc ăn quá no hay để bụng đói đều không tốt cho bệnh nhân bị đau dạ dày. Đặc biệt vào bữa tối tránh ăn quá no.

+ Không nên sử dụng nhiều loại đồ ăn nhanh, các loại chất kích thích (cafe, rượu, bia, thuốc lá).

+ Thực đơn phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

+ Không tập thể dục ngay sau khi ăn.

+ Có thể sử dụng đậu nành nhưng phải với liều lượng nhất định.

Trên đây là tư vấn về các loại trà thảo dược tốt cho bệnh nhân viêm loét dạ dày. Hy vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về sức khỏe cho việc phòng ngừa cũng như hỗ trợ việc điều trị các bệnh lý liên quan tới dạ dày.

Điểm danh các loại trà thảo dược tốt cho bệnh nhân viêm loét dạ dày
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *