Home / Cẩm nang sức khỏe / Cây mù tạt và những công dụng của mù tạt

Cây mù tạt và những công dụng của mù tạt

Từ trước tới nay có lẽ bạn chỉ biết đến mù tạt là một loại gia vị có vị cay nồng, ăn vào xộc lên mũi, mắt và tạo ra cảm giác thú vị khi ăn cùng các món như ngao, bò cuốn… mà chưa biết tới nguồn gốc chế ra loại ra vị này từ cây mù tạt và công dụng của nó. Trong bài viết này bạn sẽ được giới thiệu rõ hơn về cây mù tạt.

Cây mù tạt

Mù tạc hay mù tạt (tiếng Pháp “moutarde”) là tên gọi chung để chỉ một số loài thực vật thuộc chi Brassica và chi Sinapis có hạt nhỏ được sử dụng để làm gia vị bằng cách nghiền nhỏ sau đó trộn với nước, dấm hay các chất lỏng khác trở thành các loại bột nhão làm mù tạc thương phẩm. Hạt của chúng cũng được ép để sản xuất dầu mù tạc, và lá non của chúng có thể ăn như một loại rau xanh.

Mù tạt ngoài công dụng làm gia vị còn được coi như một vị thuốc đông y có tác dụng tốt cho người mặc chứng bệnh về dạ dày.

Mù tạc trắng (Sinapis hirta) mọc hoang dại tại Bắc Phi, Trung Đông và khu vực ven Địa Trung Hải của châu Âu và được phổ biến xa hơn do gieo trồng; mù tạc nâu hay mù tạc Ấn Độ (B. juncea), có nguồn gốc từ chân dãy núi Himalaya, được trồng với quy mô thương mại tại Anh, Canada và Hoa Kỳ; mù tạc đen (B. nigra) tại Argentina, Chile, Hoa Kỳ và một số nước châu Âu. Canada trồng tới 90% sản lượng mù tạc trên thị trường quốc tế.

Ngoài mù tạc, chi Brassica còn bao gồm cả cải bắp, súp lơ, cải dầu và cải củ v.v.

Có những nghiên cứu gần đây nhằm tạo ra các giống mù tạc có chứa hàm lượng dầu cao hơn để sử dụng trong sản xuất dầu diezen sinh học, một loại nhiên liệu lỏng tái sinh tương tự như dầu điêzen. Dầu diezen sinh học từ dầu mù tạc có các tính chất chịu lạnh tốt và có chỉ số cetan khá. Bã còn lại sau khi ép dầu cũng là một loại thuốc trừ sâu có hiệu quả

Cây mù tạt và những công dụng của mù tạt
5 (100%) 2 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *