Home / Cẩm nang sức khỏe / Bệnh viêm hang vị dạ dày có nguy hiểm không?

Bệnh viêm hang vị dạ dày có nguy hiểm không?

Là một loại bệnh đường tiêu hóa phổ biến, viêm hang vị dạ dày khiến cho bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề ăn uống hàng ngày nhưng không nhiều người thực sự hiểu rõ về căn bệnh này, nhiều người còn có thắc mắc bệnh viêm hang vị dạ dày có nguy hiểm không. Bài viết sau đây sẽ mang đến thông tin đầy đủ về căn bệnh này và mức độ nguy hiểm của nó.

Viêm hang vị dạ dày là bệnh gì?

Chúng ta thường nghe nói đến bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng, có vẻ như thuật ngữ viêm hang vị dạ dày không phải là quen thuộc nên nhiều người mắc phải căn bệnh này cũng không thực sự hiểu rõ về nó. Viêm hang vị dạ dày là căn bệnh về đường tiêu hóa phổ biến xếp thứ 2 sau bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Dạ dày được cấu tạo bởi 5 lớp từ trong ra ngoài theo thứ tự: thanh mạc – tấm dưới thanh mạc – lớp cơ – tấm dưới niêm mạc – niêm mạc chứa các tuyến dạ dày. Trong đó, niêm mạc hang vị rất mỏng và nhạy cảm, cộng thêm đặc trưng về nồng độ acid thấp hơn so với các phần khác của dạ dày nên đây là môi trường lý tưởng để các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn HP – loại vi khuẩn gây bệnh dạ dày) tấn công và làm tổn thương.

Vị trí viêm nhiễm hang vị xuất hiện ở vùng hang vị gần lỗ môn vị của dạ dày, nếu không được chữa trị khi mới phát bệnh, viêm nhiễm có thể gây lở loét và có những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh.

Bệnh viêm hang vị dạ dày có nguy hiểm không?

Đã có trường hợp người bệnh tử vong do biến chứng viêm hang vị dạ dày nên có lẽ không cần khẳng định nhiều về câu hỏi bệnh viêm hang vị dạ dày có nguy hiểm không. Căn bệnh này nếu không có các biện pháp điều trị kịp thời và điều trị khỏi dứt điểm sẽ làm cho tình trạng viêm nhiễm tái phát nhiều lần, lần tái phát sau luôn nặng và phức tạp hơn trước, cụ thể một số biến chứng nguy hiểm điển hình như:

Viêm nhiễm lan rộng sang các khu vực khác trong dạ dày: viêm nhiễm, lở loét từ niêm mạc hang vị dạ dày có thể lây lan sang các bộ phận khác như thân vị, phình vị và ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của dạ dày, cản trở dạ dày thực hiện vận động co bóp nghiền nát và tiêu hóa thức ăn.

Từ viêm nhiễm phát triển thành lở loét, chảy máu dạ dày: chúng ta đều biết xuất huyết dạ dày dù chỉ trong thời gian ngắn nhưng âm thầm có thể gây tử vong cao.

Một số biến chứng nguy hiểm khác: viêm hang vị dạ dày có thể gây biến chứng chảy máu môn vị, hình thành sẹo lớn ở môn vị gây hẹp môn vị, cản trở quá trình tiêu hóa thức ăn; lở loét quá sâu ở hang vị dạ dày có thể gây thủng dạ dày; hình thành khối u tiến triển thành ung thư dạ dày.

Triệu chứng bệnh viêm hang vị dạ dày

Bệnh viêm hang vị dạ dày trước hết sẽ gây cảm giác đau âm ỉ hoặc đau tức trong ổ bụng, bệnh nhân cần nắm được những triệu chứng cụ thể của bệnh này để nhanh chóng xác định được nguyên nhân cơn đau và có biện pháp điều trị kịp thời.

-Triệu chứng đau bụng: đây là biểu hiện phổ biến nhất không chỉ của riêng bệnh viêm hang vị dạ dày, vì vậy cũng rất dễ nhầm lẫn với các căn bệnh khác. Ban đầu khi bị viêm hang vị dạ dày, bệnh nhân sẽ có các cơn đau âm ỉ ở vùng thượng vị, bụng trên rốn. Cơn đau sẽ xuất hiện dầy hơn, mức độ đau cũng tăng lên và thường khi ăn quá no hoặc ăn lúc quá đói sẽ có các cơn đau quặn thắt.

-Triệu chứng rối loạn tiêu hóa: Bệnh nhân viêm hang vị dạ dày sẽ có đầy đủ các dấu hiệu đặc trưng của bệnh rối loạn tiêu hóa như: trướng bụng, đầy hơi, táo bón, có thể tiêu chảy nhẹ. Bên cạnh đó, bệnh nhân thường xuyên mệt mỏi, chán ăn, nhất là những người bệnh mãn tính thường bị suy nhược cơ thể, da dẻ xanh xao.

Trên đây là những thông tin cơ bản về viêm hang vị dạ dày và giải đáp thắc mắc bệnh viêm hang vị dạ dày có nguy hiểm không. Vì vậy, ngay khi có các triệu chứng kể trên, bạn cần đến ngay bệnh viện, cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám cụ thể và điều trị kịp thời.

Bệnh viêm hang vị dạ dày có nguy hiểm không?
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *