Home / Cẩm nang sức khỏe / Bệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không?

Bệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không?

Bệnh viêm đại tràng có thể xảy ra ở bất cứ ai nhưng hay gặp nhất là độ tuổi trung niên. Vậy bệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không? Bệnh lý này nếu không được phát hiện sớm có thể dẫn tới một số hậu quả khó lường như thủng đại tràng, áp xe gan thậm chí là ung thư đại tràng đe dọa trực tiếp tới tính mạng của người bệnh.

Bệnh viêm đại tràng và những điều cần biết

Trước hết, để giúp mọi người hiểu rõ hơn về bệnh viêm đại tràng. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích về bệnh lý này như sau:

Nguyên nhân gây viêm đại tràng

  • Xuất phát từ chính chế độ ăn uống hằng ngày: ăn uống không khoa học (ăn thức ăn không đảm bảo vệ sinh trong thời gian kéo dài từ đó gây tổn thương tới niêm mạc đại tràng).
  • Viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ ở đại tràng.
  • Do nhiễm ký sinh trùng.
  • Biến chứng từ việc mắc một số bệnh lý như lị amip, thương hàn, lị trực khuẩn hay nhiễm khuẩn đường ruột cấp và một số nhiễm trùng khác đều có thể trở thành nguyên nhân gây viêm đại tràng.

Các dấu hiệu nhận biết viêm đại tràng

  • Bị rối loại tiêu hóa trong thời gian kéo dài.
  • Bụng trướng hơi, có cảm giác khó tiêu.
  • Đau bụng.

Bệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không?

Vậy bệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không? Bệnh viêm đại tràng nếu không được phát hiện kịp thời cũng như có phác đồ điều trị thích hợp sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn mãn tính và gây ra một số biến chứng nguy hiểm dưới đây.

Gây xuất huyết ồ ạt

Với những bệnh nhân mắc viêm đại tràng mãn tính nếu không được điều trị tích cực đặc biệt lạm dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh sẽ khiến bệnh tình tiến triển nặng hơn và người bệnh có thể đối diện với một số biến chứng cực kỳ nguy hiểm như xuất huyết ồ ạt, giãn đại tràng nhiễm độc.

Gây thủng đại tràng

Khi tình trạng viêm loét ăn sâu sẽ khiến cho thành đại tràng ngày càng bị bào mỏng và dẫn tới hậu quả thủng đại tràng. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe mà đe dọa trực tiếp tới tính mạng của người bệnh.

Gây giãn đại tràng cấp tính

Khi đó chức năng của đại tràng bị suy giảm nghiêm trọng. Người bệnh có thể đối diện với một số triệu chứng toàn thân như đau bụng dữ dội, bụng chướng, hôn mê sâu. Khi đó nguy cơ tử vong rất cao.

Ung thư đại tràng

Một trong những nỗi lo lắng về việc bệnh viêm đại tràng mãn tính có nguy hiểm không đó là có thể trở thành yếu tố dẫn tới ung thư đe dọa tới tính mạng. Mặc dù không phải tất cả các bệnh nhân mắc viêm đại tràng đều bị ung thư đại tràng. Tuy nhiên, các nghiên cứu của Mỹ đã chứng minh với những người mắc viêm đại tràng mãn tính sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh lý này gấp 3 tới 4 lần so với người bình thường.

Về điều trị, viêm đại tràng điều trị bằng phương pháp nào cần theo chỉ dẫn từ bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần có một chế độ ăn uống khoa học tăng cường vitamin C, hoa quả tươi, chia nhỏ bữa ăn, uống đủ nước, hạn chế chất béo. Sau điều trị cần tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào phải nhanh chóng tái khám trở lại.

Trên đây là một số tư vấn về việc bệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không. Mọi người không nên chủ quan với bệnh lý này thay vào đó nếu có các dấu hiệu mắc bệnh nên nhanh chóng tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám cũng như điều trị hiệu quả từ đó sẽ hạn chế được tối đa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Bệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không?
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *